Tìm hiểu về đặc tính của gỗ cây trầm hương có gì nổi bật?

Cập nhật :18/09/2017 17:18

Tìm hiểu về đặc tính của gỗ cây trầm hương có gì nổi bật?

 

Gỗ trầm hương thuộc loại gỗ quý với nhiều công dụng, được sử dụng phổ biến trong chế tác nội thất, đồ thủ công mỹ nghệ cho giá trị lên tới hàng trăm, hàng tỉ đồng. Vậy đặc tính của gỗ cây trầm hương có gì nổi bật?

Tìm hiểu về quá trình tạo nên gỗ Trầm

Trầm hương là phần gỗ được hình thành đặc biệt từ cây Dó Bầu. Đây là phần gỗ quý có tích tụ nhiều tinh dầu nằm trong thân cây Dó Bầu.

Cây Dó Bầu có tên khoa học là Aquilaria, phân bố chủ yếu ở khu vực rừng nhiệt đới thuộc Nam Á và Đông Nam Á. Ở nước ta, trầm được tìm thấy nhiều nhất ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Đăk Lak....Trong quá trình sinh trưởng, do tác động của môi trường nên cây sẽ thường bị nhiễm bệnh. Lúc này trong thân cây tích tụ một dạng nhựa và dần dần lan ra khắp thân cây gây nên sự biến đổi về màu sắc, hình thù và hương thơm. Quá trình này đã hình thành nên Trầm hương.

Cây dó bầu

Cây Dó bầu

Để cây Dó Bầu hình thành nên Trầm hương thì phải mất từ 10-15 năm, thậm chí là vài chục năm. Bên cạnh đó, thân cây bắt buộc phải chịu các tác động từ thiên nhiên như nứt gãy, mục, sâu đục khoét, nấm mốc kí sinh....Sau đó, cây phải tiết ra được phần nhựa và biến đổi chất gỗ để hóa thành Trầm. Đây là 2 yếu tố bắt buộc để có thể tạo nên Trầm hương. Tùy theo tỉ lệ của từng yếu tố mà sẽ cho ra chất lượng gỗ Trầm khác nhau.

Gỗ trầm hương được hình thành từ cây dó bầu

Trầm hương được hình thành trên cây Dó bầu

Gỗ trầm hương có những đặc tính gì nổi bật?

Đặc tính nổi bật của gỗ trầm hương chính là khả năng tỏa mùi thơm ngay cả lúc đốt và lúc chưa đốt. Gỗ trầm hương thường có lượng dầu lớn >25%, trầm hương chính hiệu hoặc cao cấp quý hiếm có lượng dầu đạt từ 60-80%.

Gỗ trầm hương có mùi thơm dễ chịu

Gỗ trầm hương có mùi thơm tự nhiên dễ chịu

Trầm hương thường được sử dụng để chế tác đồ trang sức dưới dạng vòng tay... có thể giữ được hương thơm lên tới hàng chục năm. Tinh dầu được cất từ tràm hương cao cấp được sử dụng để sản xuất các loại nước hoa và mỹ phẩm đắt tiền.

Trong Đông y, Trầm hương còn được coi là dược liệu quý để chữa bệnh. Trước kia, người ta thường dùng gỗ trầm hương để làm gối, có tác dụng chống đau đầu, trầm cảm. Bột trầm hương khi đốt lên giúp tẩy uế, trừ khí độc, chống côn trùng...

Dược liệu trầm hương có vị cay, đắng, tính ấm, hơi ngọt, có mùi thơm, giúp bổ thận tráng dương, tác động trấn kinh an thần, giảm đau hiệu quả.

Bột trầm hương

Bột trầm hương được dùng làm thuốc trong Đông y

Ngoài ra trong phong thủy, trầm hương còn được biết đến là vật phẩm thu hút linh khí của trời đất để tạo ra hương thơm, trừ đuổi tà ma, mang đến những điều may mắn trong cuộc sống, giúp gia chủ thuận lợi trong làm ăn kinh doanh, hanh thông trong cuộc sống.

Có những loại gỗ trầm hương nào?

Tùy theo mức độ nhiễm dầu, màu sắc, mùi hương, trọng lượng và nguồn gốc...mà gỗ trầm hương được phân chia thành nhiều loại khác nhau, trong đó có 3 loại chính:

Hạng 1: Kỳ nam hoặc kỳ

Đây là loại trầm hương có giá trị lớn nhất bởi chứa hàm lượng tinh dầu cao, tỏa mùi thơm tự nhiên. Đặc tính của loại gỗ trầm này là nhẹ, mềm, dẻo, nhuyễn, khi nếm có vị đắng ngọt, khi đốt tỏa khói xanh với làn khói thẳng và dài.

Trầm hương quý hiếm

Kỳ nam là loại trầm quý hiếm bậc nhất

Kỳ nam cũng được phân thành 4 thứ hạng là:

- Bạch Kì: có màu trắng ngà, xám nhạt, rất quý hiếm và đắt đỏ
- Thanh Kỳ: màu xanh xám, ánh lục, quý hiếm chỉ sau Bạch Kì
- Huỳnh Kỳ: màu vàng sẫm vàng nâu, cũng là loại trầm quý
- Hắc Kỳ: màu đen chàm, hắc ín.

Hạng 2: Trầm

Loại trầm hương này ít dầu, khi mới đốt tỏa ra mùi hương, khói trắng, bay luẩn quẩn rồi sẽ tan ngay. Đặc tính của loại này là nặng, có vị đắng, thường được phân thành 6 loại khác:

Trầm là loại gỗ có giá trị kinh tế cao

- Loại 1: sắc sáp trắng (có giá trị cao nhất)
- Loại 2: sắc xanh đầu vịt
- Loại 3: sắc sáp xanh
- Loại 4: sắc sáp vàng
- Loại 5: sắc vằn lông hổ
- Loại 6: sắc vàng đốm dầu

Hạng 3: Tốc

Tốc là dạng trầm hương chứa lượng dầu thấp nhất trong các loại trầm hương, chủ yếu là phần bên ngoài, dài thớ gỗ. Có hàng chục loại tốc với tên gọi khác nhau, tuy nhiên được phân thành 4 nhóm tốc chính:

Tốc là loại trầm chứa lượng dầu rất thấp

- Tốc đỉa: nhóm tốc này có độ nhiễm dầu nhiều trong thớ gỗ, có kích thước nhỏ bằng ngón tay hoặc bằng con đỉa.
- Tốc dây: nhóm tốc này có mức độ nhiễm dầu xen tạo nên các vòng giữa các thớ gỗ, có dạng thon dài, dáng rễ cây
- Tốc hương: nhóm tốc này có độ nhiễm dầu dạng mảnh, mùi thơm đặc biệt hơn các dạng tốc khác.
- Tốc pi có mức độ nhiễm dầu mỏng, chủ yếu là bao quanh thớ gỗ theo dạng hình tháp hoặc hình ống lớn.

Một số sản phẩm được chế tác từ gỗ trầm hương

 

Vòng tay làm từ trầm hương mang lại may mắn

Vòng tay gỗ trầm hương mang lại sự may mắn cho gia chủ

Lũa trầm hương dùng để chế tác tượng

Tượng gỗ lũa trầm hương nguyên khối LU05. Giá: 86,520,000đ

Tượng phật làm từ trầm hương

Tượng phật gỗ trầm hương

Thác khói trầm hương

Đồ mỹ nghệ làm từ trầm hương

Sản phẩm mỹ nghệ trầm hương

Gỗ trầm hương rất quý hiếm và có giá thành cao nên ít được sử dụng để chế tác đồ nội thất. Vì vậy khách hàng có thể tìm hiểu các sản phẩm nội thất sử dụng các dòng gỗ khác: gỗ hương, gỗ sồi đỏ, gỗ bạch dương, gỗ mun, gỗ thông...

>>> xem thêm thông tin về các loại chất liệu gỗ quý hiếm khác tại đây: https://onplaza.com.vn/thong-tin-ve-chat-lieu-go

Tìm hiểu về đặc tính của gỗ cây trầm hương có gì nổi bật? 5/5, tổng số 3 lượt bình chọn

Tag :

Đánh giá sản phẩm

Họ tên:
Nội dung:

Chia sẻ tin tức với bạn bè

Tuyển tập các bộ bàn ghế gỗ phòng khách giá rẻ đẹp dưới 6 triệu

Tuyển tập các bộ bàn ghế gỗ phòng khách giá rẻ đẹp dưới 6 triệu

Tuyển tập các bộ bàn ghế gỗ phòng khách giá rẻ và đẹp dưới 6 triệu sau đây sẽ là những gợi ý giúp các gia đình có được những lựa chọn hài hòa nhất cho căn phòng khách của gia đình mình

Tổng hợp các kích thước tủ quần áo chuẩn người lớn, trẻ em

Tổng hợp các kích thước tủ quần áo chuẩn người lớn, trẻ em

Tổng hợp các kích thước tủ quần áo chuẩn( 2 buồng, 3 buồng, 5 buồng, 4 cánh, 2 cánh ) cho người lớn, trẻ em theo từng diện tích khác nhau cùng những tiêu chí lựa chọn tủ quần áo phù hợp nhất cho các gian phòng ngủ

Tư vấn nội thất

Tuyển tập các bộ bàn ghế gỗ phòng khách giá rẻ đẹp dưới 6 triệu

Tuyển tập các bộ bàn ghế gỗ phòng khách giá rẻ và đẹp dưới 6 triệu sau đây sẽ là những gợi ý giúp các gia đình có được những lựa chọn hài hòa nhất cho căn phòng khách của gia đình mình

Xem tiếp...

Những mẫu vách ngăn gỗ đẹp dành cho phòng khách

Các khối vách ngăn gỗ phòng khách có nhiều phong cách và kiểu dáng tạo không gian riêng, điểm nhấn riêng cho mỗi gia đình. Cùng khám phá ngay những mẫu vách ngăn gỗ đẹp nhất dành cho phòng khách để có thêm những lựa chọn phù hợp nhất cho gia đình mình nhé!

Xem tiếp...

Chiêm ngưỡng những mẫu bể cá cảnh mini treo tường tuyệt đẹp

Bể cá cảnh mini treo tường dành cho những căn nhà nhỏ, căn phòng nhỏ được nhiều bạn trẻ đặc biệt yêu thích. Hãy cùng khám phá những mẫu bể cá cảnh mini treo tường tuyệt đẹp sau đây cùng những thông tin về những lý do vì sao nên đặt một bể cá cảnh mini trong nhà.

Xem tiếp...

Tổng hợp các kích thước tủ quần áo chuẩn người lớn, trẻ em

Tổng hợp các kích thước tủ quần áo chuẩn( 2 buồng, 3 buồng, 5 buồng, 4 cánh, 2 cánh ) cho người lớn, trẻ em theo từng diện tích khác nhau cùng những tiêu chí lựa chọn tủ quần áo phù hợp nhất cho các gian phòng ngủ

Xem tiếp...

15 mẫu tủ bếp gỗ giá rẻ tại Hà Nội vẫn đảm bảo khách hàng hài lòng

15 mẫu tủ bếp gỗ giá rẻ tại Hà Nội được gửi tới các gia đình ngay sau đây cùng những tiêu chí lựa chọn tủ bếp sẽ giúp các gia đình có được không gian phòng bếp đẹp

Xem tiếp...