Bài viết


Khay đốt trầm là một trong số các sản phẩm rất được yêu thích. Đốt trầm, xông trầm vốn là một phong tục khá quen thuộc với văn hóa người Việt ngay từ thời xa xưa bởi nó không chỉ là sự giao thoa giữa tâm linh và phong thủy mà còn mang đến không gian thoải mái, thư giãn…
1. Lịch sử của các loại khay đốt trầm 
Có rất nhiều quan niệm xung quanh lịch sử phát triển của khay đốt trầm cũng như các loại nhang trầm hương. Theo đó, 2 nguồn gốc chính của khay đốt trầm hương gồm:
1.1. Nguồn gốc khay đốt trầm đến từ Ấn Độ
Từ khoảng năm 3700 trước Công nguyên, các đền thờ vua chúa đã có rất nhiều hình chạm vẽ mô tả về những nghi thức dâng hương. Tuy nhiên, mãi đến năm 618, một vị tăng từ Ấn Độ mới mang trầm hương từ Trung Quốc sang thì nén nhang trầm mới thực sự được hình thành. Và cũng từ đó, các loại khay đốt trầm xuất hiện và trở thành hình ảnh rất đỗi quen thuộc gắn liền với cây nhang trong Phật giáo. 
Mặc dù tập tục đốt nhang không có nguồn gốc tại Việt Nam nhưng nó lại được du nhập và phát triển mạnh mẽ ở nước ta cùng với Phật giáo. Và trải qua hàng ngàn năm, tập tục này vẫn được duy trì như một nét đẹp của văn hóa dân tộc. 
1.2. Nguồn gốc của khay đốt trầm từ Nhật Bản 
Người dân xứ mặt trời mọc lại quan niệm nhang trầm, khay đốt trầm có nguồn gốc bắt nguồn từ đây. Khởi đầu là sự trôi dạt của một khúc gỗ với đường kính 1.8m đến vùng đất cảng ( thành phố Kobe ngày nay). Dân chúng ở đây đã lấy nó để về làm củi đốt. 
Khi đốt lên, họ thấy một mùi thơm ngào ngạt, rất dịu và ấm, cảm giác thư thái cả một vùng. Biết là gỗ quý nên họ đã đem dâng cho Thiên hoàng Suiko. Kể từ đây, Trầm được sử dụng rộng rãi trong văn hóa Nhật Bản.
Do thứ mà người dân Nhật Bản thu được chỉ là những mẩu trầm nên họ đã nghĩ ra cách để đốt trầm xông bằng các dụng cụ khác nhau. Kể từ đó, các loại dụng cụ đốt nhang trầm bắt đầu xuất hiện. Vào khoảng sau thế kỉ 15-16 các dụng cụ này đã được du nhập vào cảng biển Hội An thông qua giao thương với Nhật. Từ đây, khay đốt trầm có mặt tại Việt Nam. 
2. Ý nghĩa của các loại khay đốt trầm hương 
Khay đốt trầm không chỉ được dùng để đốt nhang trầm, xông trầm trong gia đình mà còn đóng vai trò như một vật trang trí linh thiêng, mang trọn nét đẹp cổ kính riêng đối với không gian nội thất của các gia chủ. Đặc biệt, với các gia chủ yêu thích chim trời, cá cảnh, nu lũa, non bộ phong thủy….trong nhà cũng không bao giờ thiếu khay đốt trầm. Đối với một bộ phận không nhỏ, khay đốt trầm luôn mang đến ý nghĩa về tâm linh, linh thiêng. 
Hiện nay, phần lớn những người yêu thích nghệ thuật trầm hương sử dụng khay đốt trầm. Họ thường có nhu cầu tìm tòi và mua về để sở hữu. Khay đốt trầm với họ không còn đơn thuần là dụng cụ thương mại bình thường mà đó là cả một nghệ thuật, giá trị mang lại phụ thuộc vào tình yêu, ý nghĩa cùng sự tài ba của những nghệ nhân chế tác. 
3. Cách đốt trầm hương trong khay để mang lại hiệu quả 
Việc sử dụng khay đốt trầm đúng cách là rất quan trọng giúp phát huy công dụng của trầm hương mang đến cho sức khỏe. Một khay đốt trầm hương thông thương gồm có: 1 đĩa đốt, 1 muỗng, 1 cây gắp ( dùng để đốt viên trầm/bột trầm/ tinh dầu trầm). Cách sử dụng khay trầm hương chỉ với 2 bước rất đơn giản:
- Bước 1: Cho 1 lượng nguyên liệu trầm vừa đủ vào khay chứa.
- Bước 2: Tùy chỉnh nhiệt độ khay đốt trầm thích hợp với từng loại nguyên liệu trầm ( theo đó tinh dầu trầm là 100 độ; Bột trầm là 250 độ; Nụ trầm là 330 độ). Khi mùi hương lan tỏa có thể giảm bớt nhiệt độ.
4. 3 loại khay đốt trầm được yêu thích nhất hiện nay 
Chính bởi sự đa dạng về chủng loại, mẫu mã nên những khay đốt trầm cũng đa dạng không kém. Chúng được phân theo từng chủng loại nhang trầm. Cũng có thể nhờ lẽ đó mà các khay đốt trầm luôn mang tính chuyên dụng cao. 
4.1. Khay đốt nhang trầm không tăm 
Do được cấu tạo không có tăm tre nên không thể cắm vào bát hương hay cố định nén nhang. Vì thế, khay đốt nhang trầm không tăm được xem là một trong các công cụ đắc lực. Chất liệu của các sản phẩm này được làm từ những nguyên vật liệu không bén lửa và không cháy. 
Chiều dài của khay đốt nhang trầm không tăm là khoảng hơn 20cm kết hợp cùng chiều rộng dao động trong khoảng 35-40cm, độ dày rơi vào khoảng 20cm. Vì thế, sản phẩm này tương đối nhỏ gọn, tiện lợi.
4.2. Khay đốt trầm dạng thác khói để đốt nhang nụ 
Thác khói đốt nhang nụ là loại khay đốt trầm có thiết kế sang trọng và độc đáo nhất. Có rất nhiều hình thù được thiết kế khác nhau để phục vụ nhu cầu sử dụng của người dùng như: 
- Phật Như Lai, Quan Âm Bồ Tát, Chú Tiểu tọa thiền
- Khay đốt trầm hương mô tả Tiên Ông ngồi câu cá
- Khay đốt trầm thác nước, núi non, tiểu cảnh
- Khay đốt trầm hình cổ cầm, nghiêm bút, quạt cổ
Những sản phẩm này có thiết kế vô cùng phong phú, đa dạng về thẩm mỹ, độc đáo về ý nghĩa phong thủy. Chúng được thiết kế theo đường từ trên xuống tạo nên hình ảnh rất đẹp. Đặt ngay phòng khách, tài lộc sẽ mang đến ý nghĩa nảy nở vận may, tài lộc. 
4.3. Khay đốt trầm bằng lư sứ đốt nhang khoanh 
Lư sứ xông trầm hương được đánh giá cao nhất trong các loại khay đốt trầm bởi hình thức trang nhã, cao sang. Cách thiết kế của chúng chủ yếu phù hợp với việc sử dụng để đốt nhang khoanh. Nguyên vật liệu chủ yếu để tạo nên là sứ cao cấp, hình dáng khum tròn và đặc biệt là khá nhỏ gọn. Bên cạnh đó, người ta cũng thêm thắt, thiết kế các họa tiết khá bắt mắt nhưng không kém phần sang trọng dành cho món đồ này. Kết hợp cùng nó là màu sắc vàng đồng, đỏ đậm, nâu xám…mang dáng dâp của những chiếc lư đồng co xưa kia đầy tinh tế nhưng nhỏ gọn. 
Cũng tương tự như cách sử dụng khay đốt nhang trầm không tăm. Tuy nhiên, bạn cần đốt đầu nhang ở khoanh ngoài cùng. Tiếp sau đó là đặt chúng vào lòng lư sứ và đậy nắp lư lại. Hiện nay, khay đốt trầm bằng lưu được làm chủ yếu bằng 4 chất liệu chính gồm: lư đốt trầm bằng gỗ, lư đốt trầm bằng gốm, lư đốt trầm bằng đồng, lư đốt trầm bằng sứ…
5. Chọn địa chỉ mua khay đốt trầm cần lưu ý gì?
Khay đốt trầm hương vốn là vật linh thiêng mang giá trị, tính nghệ thuật cao không phải bởi chất lượng tạo thành mà bởi từ ý nghĩa sau mỗi sản phẩm, từ kinh nghiệm, sự khéo léo của các nghệ nhân chế tác. Vì thế, những người chơi trầm hương chủ yếu lựa chọn khay đốt trầm theo sở thích, đam mê, phong thủy, sau đó mới tính đến chi phí. Họ thường không lo lắng về chi phí cao hay thấp nhưng rất “ lo ngại” sẽ mua phải khay đốt giả, ảnh hưởng đến mùi thơm của trầm hoặc phong thủy của họ. Vì thế, trước khi mua khay đốt trầm họ thường quan tâm đến độ uy tín của địa chỉ bán. 
Hiểu rõ điều đó, tại On Plaza, ngoài việc cung cấp các sản phẩm xông hương như trầm nụ, trầm miếng, trầm thanh…Chúng tôi còn cung cấp các sản phẩm đồ xông trầm như: lư xông trầm, hộp đốt nhang trầm không tăm, thác khói phong thủy… Bạn có thể click trực tiếp vào website hoặc liên hệ trực tiếp đến hotline của chúng tôi tại: 0932144888.
Bằng kinh nghiệm của mình, Trầm Hương On Plaza cam kết bạn sẽ mua được sản phẩm khay trầm hương thật 100%, đặc biệt còn được tư vấn tận tình nhất các sản phẩm khay đốt trầm phù hợp. Nếu quý vị đam mê đồ đốt trầm, có thú chơi khay đốt có thể liên hệ trực tiếp với chúng tối theo địa chỉ dưới chân trang đã được đăng ký để cùng đạm đạo.
 

Xem thêm