Bài viết

Tủ gỗ thờ gia tiên: Món đồ mang ý nghĩa văn hóa linh thiêng

Thờ Tổ tiên vẫn là tín ngưỡng văn hóa, phong tục tập quán đẹp trong lối sống của người Việt. Không gian gian thờ gia tiên luôn đặt tại vị trí linh thiêng, trang trọng nhất trong căn nhà. Do vậy, cũng giống như bàn thờ,  tủ gỗ thờ gia tiên được lựa chọn bởi đông đảo gia đình nhằm thể hiện được ý nghĩa tâm linh cùng lòng thành kính của con cháu đối với người đã khuất, đấng sinh thành.

Tủ gỗ thờ gia tiên: Nơi gửi gắm tấm lòng thành kính đến người đã khuất

Trước tiên, muốn thể hiện sự thành kính, gia chủ cần phải mua chiếc tủ thờ chắc chắn, nên chọn loại tủ thờ được làm bằng chất liệu gỗ tự nhiên như gỗ hương, gỗ gụ, gỗ mít…

Ảnh 1: Tủ gỗ thờ gia tiên được đặt tại vị trí linh thiêng nhất

Tủ gỗ thờ gia tiên phải đặt tại vị trí sạch sẽ, cao ráo hoặc những nơi linh thiêng, trang trong như phần “ trung cung” ( khu vực trung tâm của nhà ba gian, năm gian) hoặc tại một phòng thờ riêng đối với nhà tầng. Tùy theo diện tích của ngôi nhà cùng mức sống, kinh tế mỗi gia đình mà tủ thờ sẽ có kích thước cũng như hình thức khác nhau.

Nhiều gia đình có điều kiện không quá cao thì những món đồ được bày trên tủ thờ sẽ đơn sơ hơn so với nhiều gia đình có điều kinh tế “ thường thường bậc trung” trở lên. Hoặc những gia đình là trưởng họ, con trưởng cũng sẽ bày bàn thờ với hình thức phức tạp hơn… Tuy vậy, dù có giàu hay nghèo thì tủ thờ vẫn phải luôn giữ được sự thành kính, linh thiêng đối với người đã khuất, phải luôn sạch sẽ và đặt tại vị trí cao nhất, trang trọng nhất.

Tủ gỗ thờ gia tiên được bài trí như thế nào?

Cũng như bàn thờ gia tiên, tủ gỗ thờ cúng gia tiên thường được bài trí cơ bản như bát hương, chân đèn, bài vị hoặc hình ảnh người quá cố. Những món đồ cúng chắc chắn không thể thiếu như hương hoa, chén nước lã. Ngoài ra cũng có thêm trà rượu, thức ăn và đồ vàng mã, tiền âm phủ…

Khi cúng bái, sau khi hương tàn, tiền âm phủ và đồ vàng mã sẽ được đem đi đốt, được gọi là hóa “vàng”, chén rượu cũng sẽ đem rót xuống đống tàn vàng. Theo quan niệm của người Á Đông, phải làm như vậy thì người chết mới nhận được đồ cúng tế.

Ảnh 2: Một cách bài trí tủ thờ gỗ gia tiên

Tủ gỗ thờ gia tiên dù thiêng liêng nhưng vẫn rất gần gũi với cuộc sống sinh hoạt gia đình hàng ngày. Trên tủ thờ có thể có khám, ngai hoặc bài vị đã được chạm khắc khá cầu kì, sơn son thếp vàng cẩn thận. Phần trước bài vị sẽ có một hương án rất cao. Ở phần hương án này, tại chính giữa là một bát hương để chăm nom rất cẩn thận, chu đáo và không được phép ê dịch.

Phía sau bát hương một chiếc kỷ nhỏ với ba chiếc đài có nắp và có núm cầm phía bên trên. Đây là 3 đài để đựng rượu, phần núm đậy giúp tránh bụi bặm và chỉ được mở ra vào các dịp lễ tết, ngày rằm, mùng một. Hai bên bát hương sẽ là hai cây đèn, có thể là đèn dầu hoặc đèn diện và cũng có thể kèm theo hai con hạc chầu hai bên. Ở mé ngoài hai cây đèn, gần với hai đầu hương án là hai ống hương dùng để đựng hương.

Ngoài những món đồ cần bài trí trên, còn có thêm phần lộc bình hoặc đôi song bình bày trên bàn thờ để cắm hoa, tấm biển treo ngang và câu đối ở hai bên cột.

Mẹo lựa chọn tủ thờ gỗ gia tiên

Sử dụng tủ thờ gỗ sẽ giúp cho không gian thờ cúng trở nên thiêng liêng, sang trọng và hiện đại hơn. Tùy theo phong cách kiến trúc của các gia đình mà có thể lựa chọn loại tủ thờ mang nhiều phong cách khác nhau như truyền thống ( được chạm khắc theo hình Long-Ly-Quy-Phượng), hiện đại, cho biệt thự, nhà riêng, nhà chung cư, kích thước lớn nhỏ…

Tốt hơn hết, người mua nên xem nhu cầu sử dụng tủ thờ ra sao, hầu hết, khi đặt mua tủ thờ sẽ phải chú ý đến thiết kế bởi cần sử dụng lâu dài do kiêng kị đến việc đụng chạm các vật thờ cúng và giúp tiết kiệm chi phí khi không phải thay tủ thờ quá nhiều lần. Một số mẹo sau đây sẽ giúp bạn có sự lựa chọn chính xác khi mua tủ thờ gỗ:

- Chất liệu: Các loại gỗ thường được dùng để mang độ bền cao gồm gỗ gụ, gỗ tràm, gỗ mít…Thời hạn của những loại gỗ này có thể lên tới hàng trăm năm.

Ảnh 3: Kích thước tủ thờ gỗ phải phù hợp với diện tích phòng

- Kích thước: Tủ thờ vốn là vật dụng mang đầy tính tín ngưỡng, tâm linh nên kích thước sẽ đóng vai trò khá quan trọng. Kích thước sẽ bao gồm chiều rộng, chiều sâu và chiều cao. Thông thường, các kích thước này sẽ được gia chủ lựa chọn theo ý nghĩa là mang đến may mắn, cát lợi theo thuyết Thước Lỗ Ban: Đại Cát, Tiến Bảo, Phú Qúy, Tài Vượng… Đó cũng là lời cầu khẩn của gia chủ đối với vật dụng nội thất thờ cúng như tủ gỗ với mong muốn sẽ được bảo hộ cho về công danh, sức khỏe, may mắn, thuận lợi…cho cả gia đình.

- Địa chỉ mua tủ gỗ thờ gia tiên: Nên lựa chọn các cơ sở cung cấp tủ gỗ thờ uy tín, đồng thời nhờ họ tư vấn về loại tủ, kích thước tủ, kiểu cách của tủ.

Nếu như không quá đặt nặng vấn đề về kích thước, gia chủ nên lựa chọn mua tủ thờ đóng sẵn bởi khi được sản xuất hàng loạt, cơ sở đó sẽ cho giá tốt. Hơn nữa, việc sản xuất hàng loạt và có kế hoạch giúp cho gỗ được xử lý đủ thời gian, đảm bảo kỹ thuật truyền thống. Nếu bạn đặt tủ, gỗ cần phải trải qua quy trình xử lý và tốn khá nhiều thời gian, thậm chí cả năm nên chắc chắn trong một thời gian ngắn, gỗ để làm tủ cho bạn chưa thể xử lý kỹ lưỡng được.

Tủ gỗ thờ gia tiên tại On Plaza

Tủ gỗ thờ gia tiên được sản xuất bởi On Plaza do bàn tay của những thợ mộc lành nghề tạo nên. Tủ được lựa chọn từ loại gỗ tự nhiên cao cấp, không bị mối mọt, bám rác, thiết kế và sản xuất theo kĩ thuật mộc nên giữ được sự bền đẹp, chắc chắn trong mọi hoàn cảnh, điều kiện, thời tiết… Tủ gỗ thờ do On Plaza sản xuất hoàn toàn cam kết:

- Có nhiều kiểu tủ gỗ thờ với kích thước, hình dáng khác nhau, phù hợp với đa dạng không gian bài trí của khách hàng.

- Có thiết kế và sản xuất riêng tủ gỗ thờ theo yêu cầu của khách.

- Cam kết gỗ tự nhiên 100%, gỗ quý, nhiều năm tuổi.

- Sản phẩm được sơn phủ PU chuẩn kỹ thuật, sơn bóng inchem để bảo vệ bề mặt.

- Đơn vị chúng tôi hoàn toàn không kinh doanh tủ thờ gỗ công nghiệp, 100% sản phẩm là dòng gỗ tự nhiên.

Mọi chi tiết quý khách xin vui lòng liên hệ:
Hotline: 0932.144.888 - 02439.555.888
Đ/c: số 27, ngách 32, ngõ 76 An Dương, Tây Hồ, Hà Nội (đối diện với đường Thanh Niên)

Xem thêm