Quy trình phủ sơn PU

Quy trình phủ sơn PU cho các sản phẩm nội thất tại onplaza

PU hiện là một trong những loại sơn rất được ưa chuộng hiện nay. Cũng bởi những ưu điểm vượt trội mà sơn PU đang dần trở nên phổ biến và thay thế cho dòng sơn vecni đã có từ lâu đời, giúp bề mặt đồ gỗ trở nên sáng bóng, đẹp mắt. Song, để có được điều đó thì quy trình sơn phủ, kỹ thuật sơn phủ phải thực sự chuyên nghiệp.

Trong tiếng Anh, PU là viết tắt của từ Polyurethane. Loại sơn này tồn tại ở 2 thể chính là dạng cứng và dạng foam. Dạng cứng thường được sử dụng để tạo độ bóng, bảo vệ cho bề mặt còn loại foam thì được dùng để sản xuất đệm mút. 

PU có thành phần chính là: Sơn lót, sơn màu và sơn bóng. Để bề mặt gỗ được mịn, màu sắc thu hút nhất thì chắc chắn quy trình sơn PU cần đạt chuẩn, kỹ thuật đảm bảo yêu cầu chất lượng. Dưới đây là quy trình phủ sơn PU mà Công ty Nội thất Onplaza đang áp dụng cho các sản phẩm của mình:

 

Quy trình phủ sơn PU đạt chuẩn đang được Onplaza áp dụng gồm các bước sau:

Bước 1: Xử lý bề mặt

Đây là bước đầu tiên trong quá trình phủ sơn và có ý nghĩa quyết định tới chất lượng, độ bám dính của sơn cũng như màu sắc của sản phẩm cuối cùng. Ở bước này, gỗ sẽ được mang đi chà nhám bằng giấy nhám P240. 

ẢNH 1: Bề mặt gỗ được xử lý bằng giấy nhám P240

Trong bước xử lý bề mặt, việc bả bột cũng có thể được tiến hành, nhưng chúng tôi sẽ cân nhắc dựa trên những tiêu chí sau:

  • Cũng tùy thuộc vào từng màu sơn mà người thợ kỹ thuật sẽ quyết định xem có bả bột hay không.
  • Nếu quyết định bả bột thì các vị trí tim gỗ khuyết tật sẽ được lấp đầy, giảm bớt công sức trong việc trám lại các khe hở sơn. Song cũng tùy thuộc vào tính chất của mỗi loại sơn có lộ vân hay không mà Onplaza sẽ lựa chọn một loại bả bột cho phù hợp.

Bước 2: Sơn lớp lót lần 1

Sau khi được xử lý bề mặt, gỗ sẽ được đem đi sơn lớp lót lần 1. Lớp sơn này sẽ được pha theo tỷ lệ 2 lót : 1 cứng : 3 xăng. Các chất phụ gia cũng có thể được thêm hoặc bớt để điều chỉnh tốc độ bay hơi của sơn.

ảnh 2: Gỗ được đem đi sơn lớp lót lần 1

Khi sơn lớp lót lần 1 lên bề mặt gỗ, chúng tôi sẽ sử dụng súng phun chuyên dụng để sơn được phủ đều lên bề mặt, đảm bảo lớp lót có chất lượng tốt nhất. Điều này được đảm bảo hoàn toàn bởi đội ngũ nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm của Nội thất Onplaza.

Bước 3: Sơn lớp lót lần 2

Sau khi lớp sơn lót lần 1 đã khô hoàn toàn, Onplaza tiếp tục sử dụng giấy nhám P320 chà nhám lên bề mặt gỗ. Kế đến, chúng tôi sơn phủ lớp lót lần 2 lên bề mặt gỗ để tăng độ láng mịn và giúp cho sản phẩm được đều màu hơn. Lớp sơn lót lần 2 được pha đúng theo tỷ lệ của lớp sơn lót lần 1.

ảnh 3: Gỗ được chà nhám bằng giấy nhám P320 và sơn lót lần 2

Bước 4: Phun màu

Khi lớp sơn lót lần 2 đã khô, Onplaza sẽ bắt đầu phun màu. Bước này sẽ được tiến hành trong phòng kín, tránh bụi bẩn, không khí lưu thông. Bước phun màu sẽ được thực hiện thành 2 lần:

  • Lần 1: Sơn khoảng 90% mẫu màu yêu cầu.
  • Lần 2: Đợi cho lớp sơn màu ở lần 1 ráo thì tiếp tục phun màu lần 2 cho tới khi hoàn thiện 100% mẫu màu yêu cầu. Ở lớp sơn thứ 2 này, chúng tôi sẽ tỉ mỉ, chú ý hơn ở những vị trí thiếu màu, đảm bảo cho bề mặt gỗ được đều màu nhất.

ảnh 4: Bề mặt gỗ được đem đi sơn màu 2 lần

Bước 5: Phun bóng

Đây là bước cuối cùng và được coi là công đoạn hoàn thiện sản phẩm. Sau khi lớp sơn màu khô hoàn toàn thì Onplaza sẽ tiến hành sơn bóng bề mặt. Lớp sơn này sẽ được pha theo đúng tỷ lệ: 2 bóng + 1 cứng + lượng xăng (lượng xăng này sẽ được gia giảm cho phù hợp).

Bước phun bóng sẽ được các nhân viên kỹ thuật của Onplaza thực hiện ở phòng kín, nơi không có bụi bẩn. Sản phẩm sau khi được sơn bóng sẽ được phơi khô trong khoảng 12-16 giờ, sau đó là kiểm định chất lượng và xuất xưởng.

ảnh 5: Bề mặt gỗ sau khi được phun bóng, hoàn thành quy trình phủ sơn PU

Bước 6: Bảo quản và đóng gói

Sau khi phun bóng xong, cần phải có 1 khu vực để sản phẩm chờ khô nhằm tránh bụi bặm và bụi sơn bám vào ảnh hưởng rất lớn đến độ thẩm mỹ của thành phẩm sau này. Thời gian chờ khô hoàn toàn khoảng 12 đến 16 tiếng cho cả quá trình sơn PU. Khi màng sơn có xu hướng ổn định nhưng chưa khô hoàn toàn , tổng lượng bay hơi của dung môi chiếm khoảng 75- 90%. Khi làm giảm tốc độ bay hơi ở giai đoạn này, làm tăng khả năng chống biến trắng, và tăng độ bóng bề mặt. Khi màng sơn đã khô hoàn toàn, sự bay hơi cuối cùng chiếm khoảng 10%.

Như vậy, bài viết đã mô tả chi tiết quy trình phủ sơn PU mà Nội thất Onplaza đang áp dụng trong việc sản xuất các sản phẩm nội thất. Hy vọng bài viết thực sự hữu ích cho các bạn trong quá trình tìm kiếm thông tin. Đồng thời giúp bạn đọc phần nào hiểu được quy trình phủ sơn đảm bảo tiêu, chất lượng được kiểm định mà Chúng tôi đang áp dụng nhằm mang đến cho Quý khách hàng sự hài lòng, tin tưởng nhất:

Mọi thắc mắc cần giải đáp, tư vấn vui lòng liên hệ với Chúng tôi:

Công Ty Nội Thất Onplaza - Thương hiệu nội thất hàng đầu Việt Nam                

  • Địa Chỉ: Số 27 ngách 32 Ngõ 76 An Dương, Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội
  • Số Điện Thoại: 0932144888 Hoặc 024.39.555.888
  • Website: Onplaza.com.vn
  • Gmail: noithatonplaza@gmail.com
  • Mail: info@onplaza.com.vn

0 sao (0%) 0 đánh giá

Author: Thắng_Onplaza

Nội thất On-Plaza là đơn vị sản xuất, phân phối các sản phẩm những mặt hàng nội thất gia đình cho phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, phòng thờ như: ghế sofa, bàn trà, kệ ti vi phòng khách, kệ trang trí, giường ngủ, tủ quần áo, tủ rượu, quầy bar…

Bình luận

Chọn đánh giá của bạn

Bình luận

Gửi hình

0 Bình luận